THACO CHU LAI
Năm 2002, hưởng ứng “Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020” (theo Quyết định số 175/2002/QĐ-TTg)do Chính phủ phê duyệt, khuyến khích các doanh nghiệp trong nước phát triển sản xuất, lắp ráp ô tô với quy mô lớn; và hưởng ứng chương trình xúc tiến đầu tư của UBND tỉnh Quảng Nam, THACO đã đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai. Năm 2003, nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên được khởi công xây dựng tại Chu Lai - Quảng Nam.

Trải qua quá trình đầu tư phát triển, đến nay, THACO Chu Lai có tổng diện tích hơn 1.200 ha với 36 công ty, đơn vị gồm: các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô, các nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng, tổ hợp cơ khí; hệ thống cảng biển và các đơn vị giao nhận - vận chuyển; các đơn vị, đầu tư - xây dựng; trường cao đẳng nghề và các đơn vị hỗ trợ,… với tổng vốn đầu tư trên 80.500 tỷ đồng. Hiện nay, THACO Chu Lai đã có tên trên bản đồ sản xuất lắp ráp ô tô của các thương hiệu nổi tiếng thế giới, với tỷ lệ nội địa hóa cao nhất ở Việt Nam hiện nay (từ 16 đến 50%) và được xem là cứ điểm sản xuất lắp ráp ô tô, linh kiện phụ tùng có quy mô lớn nhất cả nước và thuộc nhóm đầu ASEAN.

Theo chiến lược kinh doanh của THACO và THACO Chu Lai từ sau năm 2018, mô hình kinh doanh của THACO Chu Lai gồm 5 lĩnh vực sản xuất kinh doanh, trong đó: Ô tô & Cơ khí đóng vai trò chủ lực, 2 lĩnh vực chính là Nông lâm nghiệp và Đầu tư xây dựng, 2 lĩnh vực hỗ trợ là Logistics và Thương mại - Dịch vụ. THACO Chu Lai được xem như một hệ sinh thái đa ngành với các ngành nghề bổ trợ cho nhau mang tính tích hợp để tạo ra giá trị cộng hưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh.

THACO Chu Lai được quy hoạch thành 4 phân khu: Khu công nghiệp cơ khí & ô tô, Khu công nghiệp nông - lâm nghiệp, Khu cảng & hậu cần cảng và Khu đô thị Chu Lai.

1. Khu công nghiệp cơ khí và ô tô có diện tích 325 ha, gồm:

- 07 nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô, gồm: nhà máy Thaco Kia; nhà máy Thaco Mazda; nhà máy xe Du lịch cao cấp Thaco; nhà máy xe du lịch, xe bus chuyên dụng; nhà máy Thaco Tải; nhà máy Bus Thaco; nhà máy SMRM và Thiết bị chuyên dụng hạng nặng. Tại đây, THACO sản xuất, lắp ráp đầy đủ các chủng loại: xe tải, xe bus, xe du lịch, xe chuyên dụng và đầy đủ phân khúc từ trung cấp đến cao cấp theo chuỗi giá trị khép kín, với doanh số luôn dẫn đầu thị trường Việt Nam (Trong đó, xe du lịch có các thương hiệu: Kia, Mazda, Peugeot; xe bus có Thaco Bus, Mini-bus, Bus chuyên dụng; xe tải có Mitsubishi Fuso, Kia tải, Foton/Forland).

- 11 nhà máy linh kiện phụ tùng, gồm: nhà máy Kính ô tô, nhà máy Ghế ô tô, nhà máy Phụ tùng điện ô tô, nhà máy Linh kiện nhựa, nhà máy Linh kiện nội thất ô tô, nhà máy Linh kiện composite, nhà máy sản xuất Nhíp ô tô, nhà máy sản xuất Linh kiện thân vỏ ô tô,  nhà máy sản xuất Máy lạnh ô tô dành cho dòng xe du lịch, nhà máy sản xuất Máy lạnh dành cho ô tô tải và bus, nhà máy Hóa chất.

- 09 nhà máy, công ty thuộc Khối Cơ khí, gồm: nhà máy sản xuất khuôn, nhà máy Gia công thép, nhà máy Tổ hợp Cơ khí, công ty Cơ khí xây dựng, công ty Cơ khí và Giải pháp nông - lâm nghiệp, công ty Cơ điện, công ty Đóng gói, công ty sản xuất Máy nông nghiệp, công ty Thiết bị công nghiệp.

- Ngoài ra còn có các đơn vị hỗ trợ, gồm: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D Center), Trường cao đẳng Thaco.

2. Khu vực cảng và hậu cần cảng có diện tích 140 ha, là nơi cung ứng chuỗi dịch vụ logistics trọn gói từ vận tải đường bộ, vận tải biển, dịch vụ cảng, kho bãi để phục vụ vận chuyển hàng hóa cho THACO và các doanh nghiệp tại Khu Kinh tế mở Chu Lai, khu vực miền Trung, trong đó có vận chuyển nông nghiệp. Tại đây có 3 đơn vị: Công ty cảng Chu Lai, Công ty Vận tải biển, Công ty vận tải đường bộ. Cảng Chu Lai có công suất 3 triệu tấn/năm; độ dài cầu cảng là 471m, có khả năng tiếp nhận cùng lúc 3 tàu có trọng tải đến 20.000 tấn. Bên cạnh các tuyến vận chuyển nội địa, Cảng còn khai thác các tuyến vận chuyển quốc tế đến Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và ngược lại. Để nâng cao năng lực giao nhận - vận chuyển, Cảng Chu Lai đã đầu tư xây dựng bến cảng nước sâu có khả năng tiếp nhận tàu 50.000 tấn với chiều dài bến cảng mở rộng là 790m, trong đó giai đoạn 1 (từ nay đến 2020) là 335m.

3. KCN Nông Lâm nghiệp có diện tích 451 ha, bao gồm các phân khu: Trung tâm nghiên cứu, Nông trường thực nghiệm, Khu chăn nuôi thực nghiệm và Cụm các nhà máy nông - lâm nghiệp. Đây là khu công nghiệp chuyên về cây ăn trái và lâm nghiệp với chuỗi giá trị xuyên suốt từ nghiên cứu phát triển giống cây trồng, công nghệ và kỹ thuật canh tác, thu hoạch, chế biến và phân phối. Tại đây, THACO Chu Lai sẽ đầu tư xây dựng nhà máy chế biến trái cây quy mô 500.000 tấn/năm, có công suất 100.000 tấn/năm với sản phẩm chủ lực là chuối và thơm.

4. Khu đô thị Chu Lai có diện tích là 241.3 ha và Khu nhà ở công nhân, tái định cư có diện tích 40.7 ha, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, cán bộ công nhân của THACO Chu Lai và các doanh nghiệp trong Khu kinh tế mở Chu Lai.

Thực hiện chiến lược phát triển trong giai đoạn mới, THACO Chu Lai đang tập trung đẩy mạnh công tác nghiên cứu & phát triển sản phẩm, đầu tư công nghệ phù hợp, chú trọng tính hiệu quả; đồng thời tối ưu hóa quản trị hoạt động và sự bổ trợ lẫn nhau để tạo ra nền tảng sản xuất kinh doanh mang tính tích hợp cao nhất, hướng tới mục tiêu trở thành Hệ sinh thái đa ngành của THACO tại Chu Lai.

Liên hệ với chúng tôi

THACO CHU LAI
KHU CÔNG NGHIỆP TAM HIỆP, HUYỆN NÚI THÀNH, QUẢNG NAM
    Tel:
  • 0235.3567.161
  • 0235.3567.162
  • 0235.3567.163
    Fax:
  • 0235.3565.777
video - clips

TVC THACO XUÂN 2022